ReadyPlanet.com


วิธีเลือกซื้อเปียโนมือสอง


 วิธีเลือกซื้อเปียโนมือสอง

 

วิธีเลือกซื้อเปียโนมือสอง เป็นคำถามที่หลายๆท่านถาม สงสัยอย่างมากจะไม่โดนหลอกลวงจากร้านค้าที่ขายเปียโน ซึ่งจะพูดให้ข้อมูลที่ถูกบ้างผิดบ้าง หรือพูดให้ตนได้ประโยชน์มากกว่า ไม่ให้ข้อมูลที่แท้จริงกับลูกค้า ซึ่งปัจจุบันยิ่งสังเกตุได้ยากยิ่งขึ้น เปียโนถูกย้อมแมวจนเนียน ดูสวย มันน่าจะเป็นของดี.......... เปิดดูภายในก็ดูไม่ออก เพราะส่วนมากก็ทำความสะอาด ขัดเงาโลหะ ดูมันสวย ใหม่ไปหมด หรือถึงแม้ว่าจะพาผู้รู้เกี่ยวกับเปียโนไป แต่ผู้ซื้อเองก็ควรจะสังเกตุด้วยตนเอง อีกทางหนึ่ง

จากประสบการณ์การเล่นเปียโน และได้เรียนรู้เรื่องงานซ่อมเปียโนมา มีข้อสงเกตุง่ายด้วยตนเองดังนี้

1.หลังจากมองเปียโนที่ชอบแล้ว ลองกดทุกคีย์ทั้ง 88 คีย์ อย่างแรงปานกลาง จนแรง อย่างช้าๆ ที่ละคีย์ พยายามฟังเสียงดูว่า เสียงแตกหรือไม่ มีเสียงเหมือนมีอะไรสั่นๆ สะเทือน อยู่ภายใน กดแต่ละครั้งรู้สึกว่าตัวคีย์ติดขัดหรือไม่ ค้างหรือคืนตัวดีหรือไม่ ลองกดน้ำหนัก  จากหนักไปหาเบาช้าๆ ดูว่าทำให้เกิดเสียงได้อย่างที่ตั้งใจหรือไม่  หลังจากทำอย่างข้างต้นแล้ว ลองทำเหมือนเดิม แต่เหยียบ Pedal ตัวขวาสุดค้าง สังเกตุว่ามีอะไรผิดปกติบ้าง เช่นเสียงบอดบางคีย์ ต้องเหยียบ Pedal ลึกมากถึงจะทำให้เกิดเสียงกังวานยาว ( Sustain)  ลองทดลองกับเปียโนอื่นๆยี่ห้อเดียวกัน หรือถ้าเป็นรุ่นเดียวกันก็ยิ่งดี เพื่อเปรียบเทียบกัน

   **สิ่งที่ได้จากทดสอบนี้คือ

    1.1.ทำให้เราทราบว่า ภายในเครื่องเปียโน ( Action ) ได้รับการเปลี่ยนอะไหล่ หรือซ่อมแซมให้สามารถใช้งานได้นานหลายปี ถ้ามีอาการอย่างที่กล่าวมาข้างต้น ก็แสดงว่าเปียโนหลังนี้ ไม่มีการปรับปรุงแก้ไขอะไรเลย และจะเกิดอาการหนักมากขึ้นภายหลัง  วิธีนี้ถึงแม้คุณเปิดฝาด้านหน้ามาดูก็ไม่สามารถดูออกได้ เพราะทำความสะอาดให้ดูใหม่ เราคงดูแล้วไม่เข้าใจหรอกครับ เพราะอะไหลที่เสีย เป็นอะไหล่ชิ้นเล็กๆ แต่มีผลต่อการตอบสนองในการเล่น

    1.2.ทำให้ทราบว่าเปียโนตัวนี้มีการปรับแต่งเครื่อง (Action) หรือยัง ซึ่งเราเรียกว่า การ Regulation  (รายละเอียดดูใน Product Knowledge ) เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเปียโนมือสองอย่างมาก  เพราะการ Regulation เป็นการปรับแต่งเครื่องเปียโน ให้เป็นไปตามมาตรฐานจากโรงงานผลิต เหมือนตอนออกจากโรงงานผลิตใหม่ๆ ทำให้เราได้เปียโนมือสองราคาไม่แพง แต่คุณภาพเหมือนเปียโนใหม่ น้ำหนักของคีย์ การตอบสนองการเล่นทั้งเพลงเร็วและช้า ทำได้เป็นอย่างดี   ถ้ามีโอกาสลองเล่นเปียโนรุ่นเดียวกัน แต่ลองคนละร้านดู ถ้าบางร้านทำกับไม่ทำ จะเห็นความแตกต่างได้ชัดเจน

2.สังเกตุระดับความสูงต่ำของคีย์ ว่าอยู่ในระนาบเดียวกันไหม โดยนั่งยองๆ ให้สายตาอยู่ระดับเดียวกับคีย์ ก็จะเห็นความเรียบเสมอหรือไม่ และอีกอย่างเกี่ยวกับคีย์ คือช่องว่างระหว่างคีย์ แบ่งเท่ากันหรือไม่ ลองจับคีย์ขยับซ้ายขวา ดูว่าแน่นดีไหม บิดเบี๊ยวไหม

   **สิ่งที่ได้รับจากการทดสอบนี้คือ

2.1ทำให้ทราบว่าคีย์บอร์ด การปรับแต่งหรือยัง  เพราะว่าเปียโนมือสองบางหลัง ผ่านการเล่นมานาน อาจจะทำให้ คีย์บอร์ดทรุดตัว สูงต่ำไม่เท่ากัน  หรือ ตัวBalance Rail สึกมาก คีย์บอร์ดจะหลวม  ทำให้การเล่นไม่สมูทเท่าที่ควร

 3.ไม่ควรซื้อเปียโนที่มีอายุเก่ามากเกินไป (ราคาจะถูกมากผิดปกติ เพื่อล่อใจให้ซื้อ)อาจจะไม่คุ้มที่ต้องมาซ่อมทีหลัง เสียค่าใช้จ่ายสูง ส่วนที่เสียหายเช่น

    *ค้อน คือจะแข็งมาก ทำให้เสียงแข็งไม่ไพเราะ ทำ Voicing ใหม่ ก็ค่าใช่จ่ายสูง ช่างที่ทำได้มีไม่มาก ถ้าโชคร้ายเจอช่างที่ทำไม่เป็น ค้อนอาจจะเสีย จะต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งชุด ต่อชุด ราคาหลักหมื่น

     *และอะไหล่จุกจิ๊กอื่นๆ ที่ต้องเปลี่ยน เช่น Center pin , Flange cord, Bridle tape เป็นต้น ต้องเปลี่ยน 88 ชุด ค่าใช้จ่าย ร่วม 20,000บาท ขึ้นไป

4.ซื้อเปียโนที่มีการรับประกัน (Certification )จากสมาคมเปียโนมือสองของญี่ปุ่น ( Japan Used Piano Association) JUPA  สมาคมนี้ เขาจะตรวจสอบเปียโนจากบริษัทฯ ผู้ส่งออกเปียโน ว่าเป็นเปียโนที่ไม่มีการปลอมแปลงสินค้า อะไหล่เป็นของเดิมของเปียโนตัวนั้นๆ ไม่มีการนำอะไหล่เปียโนอื่นๆ มาปะปน หรือปลอมแปลง เป็นเปียโนที่อยู่ในสภาพที่สามารถใช้งานได้ เป็นต้น   รายละเอียดเพิ่มเติมดูที่ www.iupa.or.jp   ซึ่งปัจจุบันแหล่งที่มาของเปียโนมาจากหลายที่นอกจาก ญี่ปุ่น เช่น ฮ่องกง , จีน , เวียดนาม , ไต้หวัน ซึ่งจากแหล่งเหล่านี้ ไม่แน่ใจว่ามีสมาคม หรือคนกลางตรวจสอบคุณภาพหรือไม่

 จาก 4 ข้อข้างต้นนี้ ผมคิดว่าคงไม่ยากเกินไปที่จะสังเกตุ ก่อนตัดสินใจซื้อเปียโน อย่าเชื่อในสิ่งที่เห็นเพียงเปลือกภายนอกเท่านั้น หรือคำกล่าวอ้าง คุณลองทดสอบด้วยตัวคุณเองซิครับ ตัวคุณเองนั้นแหละ คือคำตอบ ผู้ตั้งกระทู้ Heritage piano gallery (sittikornl-at-yahoo-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2012-10-15 13:09:22 IP : 27.55.15.75


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Contact Us : 086-667-7714, 081-818-4193